XIN CHÀO VÀ CẢM ƠN CÁC BẠN ĐÃ ĐẾN VỚI BLOGSPOT.COM CỦA LUU VAN CHUONG

Thứ Ba, 15 tháng 9, 2020

Món Dê núi tái vừng riềng

 

Tái Heo giả tái dê vừng, riềng

Cách làm món dê tái vừng, riềng (bao gồm cả tái thui, tái dầu chiên, tái nhúng nước sôi và tái bóp ma sát)

Nguyên liệu:

+ Làm thịt: Dê núi đá, trói hai chân sau treo ngược lên cây cao, dùng roi đánh mạnh cho dê kêu la toát hết mồ hôi độc, sau đó cắt tiết, dội nước nóng cạo ông, mổ bụng, làm lòng, nhét vào bụng các loại rau thơm (xả, húng, lá ổi,…) khâu bụng lại sau đó thui rơm, đến vàng ươm thì hạ xuống, lót lá chuối tươi, thớt lớn và ra thịt (món tái, món luộc, món hấp, món đánh tiết canh, món thăn, món nướng, món lẩu món sáo măng,…

+ Thịt dê tái: Lọc thịt ngon nhiều nạc từ con dê mới thui xong

+ Tỏi: bóc vỏ, rửa sạch băm nhỏ.

+ Giềng, sả: giã nhỏ, lọc lấy nước cốt. (thêm một chút bột giềng dã mịn đã lọc và một ít sà đem thái lát mỏng)

+ Ớt : rửa sạch, bỏ hạt thái chỉ.

+ Khế, chuối xanh: rửa sạch, thái lát.

+ Vừng trắng: Rang chín vàng ruộm, thom nức

+ Lá chanh, mùi tàu, gừng: rửa sạch, thái mịn như sợi chỉ.

+ Nước sôi

+ Mì chính, nước mắm cốt nhĩ

+ Đường

+ Nem gói, lá sung, rau húng, lá ngổ, đinh lăng, mơ lông, quả sung....

Cách làm món dê tái:

Bước 1: Thịt dê (đã một lần tái thui) thái theo thớ dọc của thịt, cho hốn hợp gia vị gồm: hạt tiêu + muối + hành khô + tương ngọt vào ướp đợi khoảng 15 - 20 phút cho ngấm đều.

Bước 2 (Tái dầu, kèm tái nhúng): Bác chảo lên bếp. đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì thả thịt dê vừa ướp vào đảo qua. Cho thêm nước sôi vào đun khi nào thịt dê chín tái là tắt bếp. Vớt thịt ra đĩa (thịt vẫn ở đội chín tái chưa chín hẳn).

Bước 3: Khi thịt nguội, thái thịt dê thành từng lát mỏng theo thớ ngang của thịt. Sau đó dùng hốn hợp gia vị gồm: nước cốt giềng, xả + mì chính + nước cốt chanh + lá chanh + mùi tàu + tỏi + ớt + gừng + xả thái lát, giềng tinh bột và vừng trắng giã nhỏ. Sau cùng (Tái bóp) dùng tay bóp trộn đều và bóp mạnh nhiều lần tạo ra ma sát để thịt tái gần chín và để gia vị ngấm vào thịt. Sau cùng cho khế + chuối xanh vào đảo qua (Hoặc để chuối xanh, rau thơm các loại và khế riêng ra đĩa để khi ăn mọi người tự chọn để ăn theo sở thích).

Bước 4: Làm nước chấm: Tương bần + Mắm nhĩ + một chút đường + gừng thái chỉ đảo đều.

Thưởng thức:

+Dùng lá sung gói thịt tái ăn cùng với rau thơm các loại và nước chấm

+Hoặc ăn như ăn gỏi với: Nem gói, lá sung, rau húng, lá ngổ, đinh lăng, mơ lông....

Món thịt heo giả tái dê vừng giềng cũng làm tương tự...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét