Nấu nước lá vối uống như nước là là bài
thuốc dân gian được nhiều người áp dụng để chữa bệnh: GOUT, tiểu đường,
mỡ máu, bệnh gan, hỗ trợ tiêu hóa & một số bệnh lặt vặt khác.
Cây vối là cây gì?
Cây vối có tên khoa học là Cleistocalyx operculatus,
thuộc họ Sim (Myrtaceae), là loại cây mọc nhiều ở nhiệt đới. Ở nước ta
cây vối mọc hoang hoặc trồng, có nhiều ở miền Bắc nước ta. Cây vối
thường cao chừng 5 – 6 m, đường kính của cây có thể lên đến 50cm. cuống
lá dài 1- 1,5 cm. Phiến lá cây vối dai, cứng. Hoa vối gần như không
cuống, màu lục nhạt, trắng. Quả vối hình trứng, đường kính 7 – 12 mm khi
chín có màu tím sậm, có dịch. Lá, cành non và nụ vối đều có mùi thơm dễ
chịu đặc biệt của vối.
Nước vối hay trà vối là một loại đồ uống giải khát
được nấu bằng nụ, hoặc lá vối đã ủ chín rồi phơi khô, cũng có thể dùng
ngay khi lá còn tươi. Đây là loại đồ uống rất thông dụng ở nông thôn,
thậm chí cả thành thị vùng Đồng bằng Bắc Bộ. Nước vối được dùng để uống
hàng ngày giống như nước chè xanh.
Vì sao cây vối có tác dụng chữa bệnh?
Trong lá vối, nụ vối có tanin, một số chất khoáng, vitamin và có
khoảng 4% tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, một số chất kháng sinh có khả
năng diệt được nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như Streptococcus,
Staphylococcus, vi khuẩn bạch hầu, phế cầu, Salmonella, Bacillus
subtilis…Lá vối tươi hay khô sắc đặc được coi là một thuốc sát khuẩn
dùng chữa nhiều bệnh ngoài da như ghẻ lở, mụn nhọt. Trong thực tế, nhân
dân ta thường lấy lá vối để tươi vò nát, nấu với nước sôi lấy nước đặc
gội đầu chữa chốc lở rất hiệu nghiệm.
Một số tác dụng tiêu biểu của Lá Vối theo đông y
Lá vối chữa bệnh gút
Lá vối được coi là cứu tinh với những người bị bệnh
gout – “bệnh của nhà giàu”. Theo lương y đa khoa Bùi Hồng Minh, Chủ tịch
Hội Đông y quận Ba Đình, Hà Nội cho biết: Lá và nụ vối có công dụng
giúp tiêu hóa thức ăn, nhất là thức ăn có nhiều dầu mỡ, giảm béo, lợi
tiểu tiêu độc. Bệnh nhân gout là do ăn uống nhiều chất béo ngọt, ứ đọng
nhiều chất uric; mặt khác do hệ thống tiêu hóa và thận bài tiết đào thải
không tốt dẫn đến uric ứ đọng ở các khớp gây nên tình trạng sưng, nóng,
đỏ, đau khớp.
Nụ vối giảm mỡ trong máu, cholesterol
Công thức cho mỡ máu: Nụ vối 15 – 20 g, hãm lấy nước uống thay trà
trong ngày hoặc nấu thành nước đặc chia 3 lần uống trong ngày. Cần uống
thường xuyên mới hiệu nghiệm
Nụ vối hỗ trợ trị tiểu đường
Một nghiên cứu gây chú ý là tác dụng của nụ vối
trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Kết quả nghiên cứu thực
nghiệm và lâm sàng giữa Viện Dinh dưỡng quốc gia (Việt Nam) và Đại học
Phụ nữ Nhật Bản đã chứng minh các hợp chất flavonoid trong chè nụ vối
rất hiệu quả trong việc hỗ trợ phòng và điều trị bệnh nhân tiểu đường.
Người bệnh tiểu đường nếu uống thường xuyên chè nụ vối sẽ giúp ổn định
đường huyết, giảm mỡ máu, chống ôxy hóa tế bào, bảo vệ tổn thương tế bào
beta tuyến tụy, phòng ngừa đục thủy tinh thể ở người bệnh tiểu đường và
giúp tăng chuyển hóa cơ bản. Điều đặc biệt là uống nụ vối không có tác
dụng phụ đáng kể nên có thể uống thường xuyên.
Và một số bài thuốc hay từ cây vối, lá vôi khác
- Trị đau bụng đi ngoài: Lá vối 3 cái, vỏ ổi rộp 8g, núm quả chuối tiêu 10g. Cùng thái nhỏ phơi khô sắc với 400ml nước, còn 100ml chia 2 lần uống trong ngày, dùng liền 2 – 3 ngày.
- Chữa đầy bụng, không tiêu: Vỏ thân cây vối 6 – 12g, sắc kỹ lấy nước đặc uống 2 lần trong ngày. Hoặc nụ vối 10 – 15g, sắc lấy nước đặc uống 3 lần trong ngày.
- Chữa lở ngứa, chốc đầu: Lấy lá vối lượng vừa đủ nấu kỹ lấy nước để tắm, rửa nơi lở ngứa và gội đầu chữa chốc lở.
- Giúp giảm mỡ máu: Nụ vối 15 – 20g, hãm lấy nước uống thay trà trong ngày hay nấu thành nước đặc chia 3 lần uống trong ngày. Cần uống thường xuyên.
- Hỗ trợ trị tiểu đường: Nụ vối 15 – 20g, sắc lấy nước chia 3 lần uống trong ngày hay hãm uống thay trà.
- Chữa bỏng: Vỏ cây vối cạo bỏ vỏ thô, rửa sạch, giã nát, hòa với nước sôi để nguội, lọc lấy nước, bôi lên khắp chỗ bỏng. Thuốc sẽ làm giảm tiết dịch, hết phồng, dịu đau, hạn chế sự phát triển của vi trùng.
- Viêm gan, vàng da: Dùng rễ 200g mỗi ngày, nấu sắc uống.
- Viêm da lở ngứa: Sắc lá vối lấy nước đặc để bôi.
- Chữa viêm đại tràng mãn tính, đau bụng âm ỉ: Khoảng 200g lá vối tươi, xé nhỏ, chế vào 2 lít nước sôi, ngâm trong 1 giờ để uống thay nước.
Tốt nhất nên dùng lá, nụ vối tươi sẽ tốt hơn nhiều lá hoặc nụ vối đã phơi khô.
Cây vối là cây dễ trồng, dễ tìm và dễ mua với giả khá rẻ nhưng
lại có nhiều công dụng chữa bệnh hay, đặc biệt là các bệnh mãn tính,
bệnh cho người già: tiểu đường, huyết áp, mỡ máu, gout, bệnh tiêu hóa…Do
đó nếu có điều kiện thì bạn nên mua và dùng nước lá vối thường xuyên
nhé!
tu khoa
- tác dụng chữa bệnh của lá vối
- nước vối là nước gì
- uống nước vối tươi có tốt không
- tác hại của lá vối tươi
- uống nước lá vối có nóng không
- nụ vối công dụng
- bán nụ vối ở sài gòn
- mua lá vối tươi ở đâu tphcm
- bán lá vối tươi hà nội
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét